Tiền Giang nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch

Tiền Giang nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, trong đó, ngành Du lịch bị thiệt hại nặng nề nhất. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, lượng khách đến tham quan, du lịch chỉ khoảng 472 ngàn lượt người, giảm 53,3% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 21,5% kế hoạch năm 2020. Để từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch, nhiều giải pháp kích cầu du lịch đã được cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, hoạt động đón khách du lịch nội địa đã trở lại bình thường và từng bước khôi phục.

du lịch Tiền giang - Tiềm năng & cơ hội đầu tư

du lịch Tiền giang – Tiềm năng & cơ hội đầu tư

Thực tế cho thấy, sau khoảng thời gian tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch của tỉnh đã gặp phải nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động, giữ chân nhân viên do trong một gian dài không có nguồn thu. Để đồng hành cùng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực du lịch, tỉnh đã triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp có điều kiện duy trì, khôi phục hoạt động.

Theo ông Nguyễn Vũ Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), sau khi đại dịch được khống chế, Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã triển khai chương trình kích cầu du lịch. Riêng ở tỉnh, đơn vị đã tiến hành giảm giá cho thuê văn phòng, mặt bằng để các doanh nghiệp ổn định hoạt động, yên tâm thu hút khách.

Du lịch Tiền Giang đón hàng ngàn du khách trong thời gian qua

Du lịch Tiền Giang đón hàng ngàn du khách trong thời gian qua

Với lợi thế du lịch sông nước, miệt vườn, hàng năm, Tiền Giang đón một lượng lớn khách quốc tế đến tham quan, du lịch. Tuy nhiên, do yêu cầu phòng, chống dịch nên ngành Du lịch chưa thể đón khách quốc tế. Điều này, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch.

Từ thực tế trên, kích cầu du lịch nội địa là một trong những giải pháp được các doanh nghiệp lựa chọn. Theo đó, nhiều công ty lữ hành đã đẩy mạnh chương trình quảng bá để thu hút người dân đi du lịch. Mặt khác, các doanh nghiệp còn giảm giá các tour, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, chất lượng phục vụ để thu hút khách.

Thực tế cho thấy, để từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch, bên cạnh việc tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến, việc tạo ra các sản phẩm du lịch mới là yêu cầu đặt ra hiện nay. Bởi vấn đề của du lịch Tiền Giang nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung hiện nay là các sản phẩm na ná nhau.

Tiền Giang Đẩy Mạnh Phát triển du lịch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu Covid 19

Tiền Giang Đẩy Mạnh Phát triển du lịch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu Covid 19

Du khách chỉ cần đi đến nơi này thì có thể hình dung được sản phẩm của nơi khác. Do đó, tạo ra sản phẩm mới, tạo sự khác biệt chính là “bài toán” đặt ra hiện nay đối với các công ty lữ hành, cơ sở kinh doanh du lịch.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Việt Nhật cho biết, hiện Công ty đang cho nhân viên khai thác số lượng khách đã từng đi du lịch ở nước ngoài, nhưng hiện không có điều kiện để đi, mặt khác, đơn vị cũng tiến hành khai thác lượng khách ở tỉnh đi du lịch đến các tỉnh khác và khách từ Hà Nội về miền Tây. Những tour tuyến du lịch Công ty cũng sẽ có sự thay đổi và có giá khuyến mãi để thu hút du khách.

Theo thống kê của Trung tâm Phát triển du lịch tỉnh, hiện lượng khách du lịch trong nước đến tỉnh đã từng bước phục hồi, đạt khoảng hơn 30% so với trước khi xảy ra dịch bệnh, trong đó khách đi du lịch chủ yếu vào thứ 7, chủ nhật.

Theo ông Võ Phạm Tân, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, ngành VH-TT&DL đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch kích cầu du lịch dựa trên các yếu tố tác động. Giải pháp kích cầu du lịch là tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết khó khăn, hạn chế tối thiểu các doanh nghiệp phá sản.

Tiền Giang nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch

Tiền Giang nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch

Đồng thời, tiếp tục mời gọi đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các dự án để tạo ra những sản phẩm du lịch mới. Bên cạnh đó, ngành VH-TT&DL sẽ tăng cường công tác kích cầu du lịch. “Trước đây, các doanh nghiệp ở tỉnh liên kết với các công ty lữ hành ở TP. Hồ Chí Minh để khai thác thị trường khách du lịch quốc tế. Qua đợt dịch bệnh này, các doanh nghiệp đã ngồi lại cùng bàn bạc để “đánh” vào mảng du lịch nội địa.

Trên cơ sở đó, ngành VH-TT&DL sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp để tăng cường khai thác du lịch nội địa. Trong điều kiện chưa mở cửa đón khách quốc tế, các khu, điểm du lịch chỉ hoạt động đạt 50% công suất.

Do đó, ngành VH-TT&DL sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp công tác đào tạo, bởi trước đây khi các doanh nghiệp hoạt động hết công suất thì khó cử lực lượng tham gia đào tạo. Thời điểm này là cơ hội để tăng cường công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng điểm đến” – ông Võ Phạm Tân chia sẻ.

Trước khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công ty lữ hành, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đã nỗ lực để khôi phục hoạt động. Bên cạnh công tác quảng bá, xúc tiến để thu hút khách, việc tạo ra các sản phẩm du lịch mới hiện đang là vấn đề mà các công ty lữ hành, cơ sở kinh doanh du lịch cần làm ngay, trước mắt là để phục vụ du khách trong nước, xa hơn là phục vụ khách quốc tế khi nước ta mở cửa đón khách trở lại… 

 

Xem thêm : Thị trường bất động sản Tiền Giang trên đà phát triển

09.999.999.99Đăng ký thông tin